1. Skip to Menu
  2. Skip to Content
  3. Skip to Footer>

นักวิเคราะห์เชื่อ iPad 3 ดึงแอปเปิลขึ้นเบอร์ 1 ตลาดพีซี

ipad3     iPad 2 แท็บเล็ตรุ่นปัจจุบันของแอปเปิล ล่าสุดนักวิเคราะห์เชื่อว่า iPad 3 ที่แอปเปิลจะเปิดตลาดในปีหน้า อาจทำให้แอปเปิลกลายเป็นผู้นำในตลาดพีซีโลก

     บริษัทวิจัย Canalys เผยผลสำรวจตลาดคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลหรือพีซีทั่วโลกว่า แอปเปิล (Apple) กำลังส่อแววแซงหน้าผู้จำหน่ายพีซีเบอร์หนึ่งของโลกอย่างเอชพี (Hewlett-Packard) ได้ โดยคาดว่าแรงผลักดันสำคัญจะมาจากแท็บเล็ตแห่งอนาคตอย่าง iPad 3 ซึ่งอาจดันแอปเปิลให้ขึ้นแท่นแชมป์ได้ในช่วงครึ่งปีหลังของปีหน้า (2012)

     ข้อมูลจาก Canalys พบว่า ส่วนแบ่งตลาดของแอปเปิลซึ่งถือเป็นผู้จำหน่ายพีซีรายใหญ่อันดับ 2 ของโลกในขณะนี้นั้นเพิ่มจาก 9% ในปีที่แล้วมาเป็น 15% ในปีนี้ การเติบโตก้าวกระโดดนี้เป็นผลจากความต้องการมหาศาลของแท็บเล็ตอย่าง iPad โดยไม่ต้องสงสัย ซึ่งคาดว่าการเติบโตนี้จะมีแนวโน้มเกิดขึ้นต่อเนื่องในช่วงที่แอปเปิลเปิดตัวแท็บเล็ตรุ่นใหม่สู่ตลาดช่วงปีหน้า

      สำหรับช่วงที่ iPad 3 ยังไม่เปิดตัว Canalys เชื่อว่าเอชพีและแอปเปิลยังมีอันดับคงที่ในช่วงไตรมาส 4 ปีนี้ อย่างไรก็ตาม Canalys เชื่อว่ายอดจัดส่ง iPad ในสหรัฐฯจะได้รับผลกระทบเล็กน้อยจากการเปิดตลาดของแท็บเล็ตราคาประหยัดกว่าอย่าง Kindle Fire จากอเมซอน (Amazon) และ Nook จากบาร์นสแอนด์โนเบิล (Barnes & Noble)

      นอกจากแท็บเล็ตราคาต่ำกว่า Canalys ยอมรับว่าแอปเปิลยังต้องรับมือกับผู้ผลิตแท็บเล็ตรายอื่นที่จะคลอดแท็บเล็ตแอนดรอยด์เวอร์ชันใหม่ Android 4.0 หรือ Ice Cream Sandwich ช่วงปีหน้าด้วย โดยความสามารถในการทำให้ผู้ใช้แท็บเล็ตสามารถดึงแอปพลิเคชันสำหรับสมาร์ทโฟนมาใช้ได้แบบไร้รอยต่อ จะทำให้ตลาดแท็บเล็ตแอนดรอยด์ขยายตัวอย่างแน่นอน

      Canalys เชื่อว่าแท็บเล็ตส่วนใหญ่ที่ถูกวางจำหน่ายช่วงเทศกาลจับจ่ายปลายปีจะเป็นแท็บเล็ต Android 3.x จุดนี้ Canalys มองว่าวงจรและรอบเวลาการอัปเดทระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ที่จำกัดนั้นจะทำให้ผู้บริโภคอั้นซื้อแท็บเล็ตแอนดรอยด์ถึงปีหน้า หรือจนกว่า Ice Cream Sandwich จะวางตลาด เท่ากับเอชพีและแอปเปิลจะยังเป็นผู้ค้ารายใหญ่อันดับต้นในตลาดไม่เปลี่ยนแปลง

ภาพรวมทั้งปี 2011 ยอดจัดส่งพีซีทั่วโลกคาดว่าจะทะลุ 415 ล้านเครื่อง คิดเป็นสัดส่วนเพิ่มขึ้น 15% เมื่อเทียบจากปี 2010 อานิสงส์จากยอดจำหน่ายแท็บเล็ตที่เติบโตก้าวกระโดด

      เฉพาะยอดจัดส่งแท็บเล็ตทั่วโลก Canalys ประเมินว่าจะมีไม่ต่ำกว่า 59 ล้านเครื่องในปี 2011 นี้ คาดว่า 22 ล้านเครื่องจะถูกจัดส่งช่วงไตรมาสปัจจุบัน (ตุลาคม-ธันวาคม 2011)

      สำหรับคอมพิวเตอร์พกพาหรือโน้ตบุ๊ก ยอดจัดส่งในปีนี้อยู่ที่ราว 211 ล้านเครื่อง คิดเป็นสัดส่วนเพิ่มขึ้น 10% จากปีก่อนหน้า ถือเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้ตลาดพีซีปีนี้ขยายตัวเช่นกัน จุดนี้ Canalys เชื่อว่าเป็นผลจากการเปิดตลาดของ Ultrabook โน้ตบุ๊กพันธุ์ใหม่ที่มีความบางและเบาเป็นพิเศษ ซึ่งคาดว่าจะกระตุ้นตลาดโน้ตบุ๊กได้ต่อเนื่องไปอีก 5 ปีท่ามกลางราคาที่ต่ำลง


ที่มาของข่าว :http://www.manager.co.th/cyberbiz/viewNews.aspx?newsid=9540000149246


 

Main Menu

OCS Forum

No posts to display.

สำนักบริการคอมพิวเตอร์  มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย
126 / 1 ถ.วิภาวดีรังสิต ดินแดง กรุงเทพฯ 10400
โทรศัพท์: 02-6976280 - 9   โทรสาร: 02-6923784