1. Skip to Menu
  2. Skip to Content
  3. Skip to Footer>

Facebook กำจัดสแปม"ภาพโป๊  ภาพรุนแรง หรือน่าสะอิดสะเอียน"ได้แล้ว

facebook-removes-porn-and-violent-images-spam-attacks-3       หลังจากที่มีข่าวผู้ใช้ Facebook ถูกโจมตีด้วยสแปมที่แพร่กระจายภาพโป๊ และภาพความรุนแรงต่างๆ เข้าไปจนผู้ใช้บางรายอยากจะเลิกใช้บริการกันเลยทีเดียว ล่าสุด Facebook ออกมาประกาศว่า ได้กำจัดภาพโป๊ และภาพรุนแรงเหล่านั้นออกจากเว็บไซต์ไปเกือบหมดแล้ว
       สำหรับสาเหตุทีทำให้เกิดการโจมตีด้วยสแปม"ภาพโป๊ ภาพรุนแรง หรือน่าสะอิดสะเอียน" ซึ่งทะลักกระจายไปยังผู้ใช้บริการหลายพันราย (ปัจจุบัน Facebook มีสมาชิกทั่วโลก 800 ล้านราย) ในช่วงสองสามวันที่ผ่านมานัน ทาง Facebook อ้างว่า เป็นเพราะช่องโหว่ของบราวเซอร์ พร้อมกันนี้ ทางบริษัทยังได้พัฒนาระบบที่สามารถป้องกันตัวเองได้ หากเกิดการโจมตีในลักษณะที่คล้ายกันนี้เกิดขึ้นอีกในอนาคต

       อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวอ้าง Facebook รู้แล้วด้วยว่า ใครเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์โจมตีครังนี้ ซึ่งไม่ใช่แฮคเกอร์นิรนาม โดยทางบริษัทกำลังปรึกษากับฝ่ายกฎหมาย เพื่อจัดการกับผู้บุกรุกดังกล่าว ทั้งนี้ Facebook ได้ให้ข้อมูลว่า การโจมตีของสแปมที่เกิดขึ้นนั้นเป็นการทำงานผ่านช่องโหว่ self-XSS ในบราวเซอร์ โดยระหว่างทีมีการโจมตี ผู้ใช้ที่ตกเป็นเหยื่อจะถูกหลอกล่อให้คลิ้กลิงค์ เพื่อรัน JavaScript ผ่านทางช่องป้อน URL บนบราวเซอร์ ซึ่งทำให้พวกเขาไม่ทราบเลยว่า กำลังแชร์คอนเท็นต์ที่ไม่เหมาะสมเหล่านั้นให้กับเพื่อนๆ อย่างไรก็ดี ในการโจมตีครั้งนี้ข้อมูลของยัญชีผู้ใช้ไมได้ถูกเจาะ หรือล่วงละเมิดเข้าไปแต่อย่างใด

       แต่เพื่อความปลอดภัย ทีมวิศวกรของ Facebook ได้สร้างกลไกที่จะปิดหน้าเว็บอันตรายดังกล่าว และบัญชีผู้ใชที่พยายามจะใช้ช่องโหว่ดังกล่าวแล้ว นอกจากนี้ ยังให้คำแนะนำสำหรับป้องกันให้กับผู้ใช้หากมีการโจมตีในลักษณะนี้เกิดขึ้นในอนาคต ดังนี้

  • ห้าม copy หรือ paste โค้ดใดๆ ที่มีการแจกจ่ายบน Facebook เข้าไปในช่องใส่ URL ของบราวเซอร์
  • อัพเดทบราวเซอร์เวอร์เป็นประจำ
  • ใช้ลิงค์ report ของ Facebook หากสงสัยพฤติกรรม หรือคอนเท็นต์ที่ส่งมาจากเพื่อน

       แม้ Facebook จะกำจัดเว็บไซต์ และสแปมที่ปล่อยภาพเหล่านั้นได้แล้ว แต่ผู้เชี่ยวชาญยังมองว่า มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะเอาชนะภัยคุกคามที่ว่านี เนื่องจากมันเป็นช่องโหว่ของบราวเซอร์ (ที่ Facebook ไม่ได้บอกว่าบราวเซอร์อะไร) ไม่ใช่ช่องโหว่ของ Facebook เอง หากจะลดความเสี่ยงให้ได้มากที่สุด ผู้ใช้ควรจะปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้นด้วยที่มาของข่าว :  http://www.arip.co.th/news.php?id=414588


 

Main Menu

OCS Forum

No posts to display.

สำนักบริการคอมพิวเตอร์  มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย
126 / 1 ถ.วิภาวดีรังสิต ดินแดง กรุงเทพฯ 10400
โทรศัพท์: 02-6976280 - 9   โทรสาร: 02-6923784