คู่มือการจัดการด้านพิธีการทางศาสนา

ของฝ่ายกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย
โดยคณะกรรมการจัดการความรู้ ฝ่ายกิจการนักศึกษา
ประจาปีการศึกษา 2561

Download >>>

มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ไม่เพียงแต่มุ่งเน้นผลิตนักศึกษาให้มีความรู้ ความสามารถเท่านั้น แต่ยังส่งเสริมให้นักศึกษา รวมทั้งคณาจารย์ บุคลากรของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยมีคุณธรรมและจริยธรรม โดยมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยมีการจัดกิจกรรมที่ส่งเสริมคุณธรรม และจริยธรรมมาอย่างต่อเนื่อง และเป็นเวลานาน นอกจากกิจกรรมทางด้านศาสนาแล้ว พิธีการเกี่ยวกับการสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ภายในมหาวิทยาลัย เช่น การไหว้ศาลพระภูมิชัยมงคล ศาลพระพรหม ศาลแม่ไทร ฝ่ายกิจการนักศึกษาได้รับมอบหมาย และรับผิดชอบในการดาเนินการจัดกิจกรรมดังกล่าว ซึ่งเป็นที่เคารพสักการะของชาวมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย โดยเมื่อครั้งยังเป็นวิทยาลัยการค้า ณ ถนนราชบพิธ ตั้งแต่ปีพุทธศักราช 2506 ต่อมาในปี 2517 มหาวิทยาลัยย้ายมาตั้ง ณ ถนนวิภาวดีรังสิต จึงได้นากิ่งจากต้นไทรเดิมมาปลูกพร้อมทั้งอัญเชิญแก่นไทรมาบูชาเป็นมิ่งขวัญ ณ ศาลแม่ไทรสืบจนทุกวัน
    คู่มือเล่มนี้ จัดทำขึ้นเพื่อเป็นแนวทางสาหรับการจัดพิธีกรรมการศาสนา และพิธีสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของมหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นพิธีกรรมอันดีงามที่ปฏิบัติสืบเนื่องต่อกันมา คณะกรรมการจัดการความรู้ ฝ่ายกิจการนักศึกษา หวังเป็นอย่างยิ่งว่า คู่มือเล่มนี้จะช่วยสร้างมาตรฐานแนวปฏิบัติที่ถูกต้องของการจัดพิธีกรรมการศาสนา พิธีสักการะ เพื่อยังความเลื่อมใส ศรัทธาธารงไว้ซึ่งพิธีกรรมอันดีงาม ให้เกิดความเป็นศิริมงคลขึ้นแก่ผู้ที่เข้าร่วมในพิธี สืบไปตราบนานเท่านาน